Bột làm bánh lọc

Bởi Motherland 15/06/2019 12:00:00 SA


Bột làm bánh được làm từ bột sắn được lọc tinh, bột này ăn rất mát, tốt cho người nóng gan hoặc hay bị nhiệt.

Bọt lọc miền Bắc gọi là bột năng hay bột sắn, bột đao, là loại tinh bột của củ khoai mì (sắn). Miền Nam, bột năng là bột được lấy từ củ năng, một loại củ vùng đất trũng ở Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp Mười,...Còn bột củ mì tinh (củ dong) được gọi là bột mì tinh.

Bánh bột lọc là một loại bánh Việt Nam, có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột sắn được lọc tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột, hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy hay luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh đều được.Thường kèm thêm nước chấm.

Bánh bột lọc có thể có làm nhân mặn (tôm thịt; thịt ba chỉ hoặc nhân tôm; cũng có thể nhân tôm thịt,miến, mộc nhĩ) nhưng chuẩn và ngon nhất vẫn là bánh nhân tôm thịt chuẩn hương Vị Huế, hoặc nhân chay (đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen cốt dừa…)

Click chuột vào đây Để xem chi tiết về bánh lọc nhân tôm thịt và bánh lọc nhân đậu xanh.

Motherland